Skip navigation

1/ Các nhân tố ảnh hưởng đến ẩm thực Thái Lan.
1.1/ Vị trí địa lý.
Thái Lan có khí hậu nhiệt đới gió mùa và có 4 mùa rõ rệt, lượng mưa tương đối nhiều. Đây là một yếu tố khiến cho Thái Lan có nhiều điều kiện kiện thuận lợi để phát triển ngành nông nghiệp. Là vựa lúa lớn nhất của thế giới, cũng như Việt Nam món chính của người Thái là cơm tẻ hoặc xôi. Ở các vùng miền tùy vào điều kiện tự nhiên cho phép mà lại có những nguồn nguyên liệu thực phẩm khác nhau dẫn tới cách chế biến món ăn khác nhau. Ví dụ như miền Đông Bắc vì các loại thịt gia súc và gia cầm ít nên cá nước ngọt và tôm là nguồn cung cấp prôtêin chủ yếu. Trong khi đó ở miền Trung thì do vựa lúa lớn nhất Thái Lan nên người dân thường thích ăn cơm gạo tẻ. Miền Nam giáp với vịnh Thái Lan, có nguồn hải sản dồi dào và phong phú như cá, tôm, tôm hùm, cua, mực ống, sò, trai… chính vì vậy các món từ hải sản rất phổ biến ở đây. Đặc biệt dừa đóng vai trò quan trọng trong nhiều món ăn ở đây.
Ngoài ra Thái Lan được may mắn có nhiều loại cây, thảo mộc và gia vị bảo đảm cho thức ăn được cân bằng.
1.2/ Lịch sử và văn hóa.
Rất coi trọng triết lý sống Sanook- triết lý sống vui tươi và hạnh phúc nên người Thái Lan sống nhiệt tình, hăng hái và rất thân thiện. Chính triết lý này cũng ảnh hưởng đến ẩm thực Thái mà nổi bật nhất là tính cộng đồng trong các bữa ăn. Bữa ăn của người Thái thường rất đông người, các món ăn khá cầu kỳ, suất ăn lớn và bày ra cùng một lúc để mọi người chia sẻ với nhau. Một bữa ăn của người Thái mất khá nhiều thời gian, khoảng từ 1 đến 2 giờ đồng hồ. Cùng nhau chia sẻ các bữa ăn chính là một yếu tố quan trọng trong đời sống hàng ngày của người Thái, rất hiếm khi họ ăn một mình. Điều đó giải thích tại sao trong bữa ăn các món ăn được bày ra cùng một lúc và tại sao người Thái lại sử dụng chung một cái muôi cho mỗi đĩa thức ăn để súc thức ăn cho mình và người khác.
Một trong những mặt vô cùng đặc sắc của ẩm thực Thái là cách dung các loại thảo mộc. Trở lại thời kỳ xa xưa, Thái Lan có một lịch sử lâu dài về việc thảo mộc làm thuốc chữa bệnh và dần dần ngấm vào trong nghệ thuật ẩm thực. Các món ăn của Thái đều chứa hàm lượng chất béo thấp và chế biến từ các nguyên liệu tươi, điều này làm cho các món ăn Thái có lợi cho sức khoẻ.
Thêm vào đó chúng ta cũng nói đến ẩm thực của hoàng cung Thái Lan và các cung điện thuộc về vương quốc Xiêm xa xưa, nghệ thuật ẩm thực này đã trải qua và đi xuống sau nhiều đời đầu bếp và cuối cùng trở nên phổ biến công khai.
Yếu tố giao thoa văn hóa cũng ảnh hưởng rõ rệt đến ẩm thực Thái Lan:
Miền Bắc: ảnh hưởng từ Myanmar.
Miền Đông Bắc: ảnh hưởng từ Lào.
Miền Trung: ẩm thực miền Trung là sự kết hợp những món ngon nhất từ các vùng. Miền Trung cũng có những món ăn theo kiểu Hoàng gia, được chế biến phức tạp hơn các món ăn thông thường. Do chịu ảnh hưởng của món ăn trong cung vua nên phong cách nghệ thuật nấu nướng rất cầu kỳ.
Miền Nam: ảnh hưởng của Ấn Độ và Indonesia .
2/ Đặc điểm chính về khẩu vị ăn uống của người Thái Lan.
Người Thái thích ăn cay.Các món ăn của họ hầu như đều có ớt. Ớt chính là “trái tim” của các bữa ăn ở Thái. Cây ớt không phải xuất xứ từ Thái Lan mà được các thương nhân người Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha mang đến từ Bắc Mỹ vào khoảng thế kỷ XVI, XVII.
Tuy món ăn được chế biến từ rất nhiều gia vị nóng nhưng lại phối hợp cùng nhiều loại rau quả, thực phẩm tươi, ngon, hàm lượng chất béo thấp khiến cho món ăn có sự hài hòa, hấp dẫn. Đôi khi món ăn nóng bỏng, cay xé lưỡi, khi lại là một món chua chua, mằn mặn… Các món thường không thể thiếu mùi sả và mùi chanh, đó dường như là món quà thiên nhiên dành cho họ, vừa giúp ích cho hệ tiêu hóa vừa làm sảng khoái tinh thần.
Người Thái Lan cũng rất ưa thích sử dụng các loại rau thơm và thảo mộc cho món ăn. Cây rau mùi là một loại rau thơm được sử dụng nhiều nhất trong các món ăn, cùng với củ xả là một nguyên liệu đồng hành với hầu hết các món ăn của Thái. Vị ngọt của món ăn cũng rất độc đáo được tạo nên từ đường thốt nốt – một đặc sản khác của đất nước chùa Vàng. Chanh được vắt vào rất nhiều món ăn, vỏ và lá của loại chanh kaffir thì là nguyên liệu chế biến và để trang trí lên món ăn và rất nhiều các thảo mộc và gia vị khác đem lại những hương vị tuyệt vời cho ẩm thực Thái Lan với nhiều hình thức.
Trong bữa ăn, món ăn chính là cơm tẻ hoặc xôi, ăn cùng với nhiều món được chế biến theo các cách khác nhau, theo khẩu vị của mỗi vùng. Đó là các món súp, cà ri, các món hầm hoặc rán, salad và thêm một hay nhiều thứ nước chấm cơ bản như nước mắm và ớt. Người Thái Lan ăn tráng miệng bằng hoa quả tươi hay những loại bánh truyền thống.
Đặc trưng 4 vùng miền ẩm thực của Thái
Nhắc đến ẩm thực Thái là nhắc đến ẩm thực cung đình xa xưa và ẩm thực của 4 vùng miền trên đất nước. Mỗi vùng đều có nét đặc trưng riêng trong cách chế biến truyền thống ẩm thực.
Miền Bắc: ảnh hưởng từ Myanmar, món ăn của người miền Bắc thường là món vừa chín tới, ít gia vị nồng, ít cay và hầu như không có vị ngọt và chua. Xôi là món ăn được ưa thích cùng nhiều loại nước chấm (namprik noom, namprik dang, namprik ong) các loại súp cay khác nhau (gang hangle, gang hoh, gang kae). Các món ăn phổ biến: kaeng hang le: món cà ri chế biến từ thịt lợn, gừng, me, nghệ và món khao soy: cà ri nấu với mì trứng, thịt cùng hành tây, bắp cải dầm dấm và lá chanh thái chỉ. Người miền Bắc thích ăn thịt lợn nhất, sau dó là thịt bò, gà, vịt, chim…hải sản có rất ít.
Miền Đông Bắc: ảnh hưởng từ Lào, xôi là món ăn chính, kết hợp cùng với thịt, tiết lợn, nộm đu đủ, cá nướng, gà nướng…Cá nước ngọt là nguồn cung cấp protein chủ yếu của miền này. Người Đông Bắc thích ăn thịt rán như cóc, thằn lằn, rắn, chuột đồng, kiến đỏ, côn trùng…, ngoài ra thịt lợn, bò, gà cũng được ưa thích.
Miền Trung: ẩm thực miền Trung là sự kết hợp những món ngon nhất từ các vùng. Người miền Trung thích ăn cơm gạo tẻ thơm, trung bình có từ 3 -5 món như gang phed (cà ri đỏ Thái), tom yam (canh chua), rau, nước mắm, cá trích, trứng rán theo kiểu Thái, thịt lợn nướng. Thức ăn được nấu theo kiểu Hoàng gia: cách chế biến phức tạp, phong cách nghệ thuật nấu nướng cầu kỳ hơn, món ăn thường được nấu mềm nhừ và thiên về độ ngọt và cách bày biện món ăn cũng mang tính nghệ thuật.
Miền Nam: Ẩm thực miền Nam ảnh hưởng của Ấn Độ và Indonesia như mãn kaeng matsaman: món cà ri mang phong cách Ấn nấu cùng bạch đậu khấu, đinh hương, quế và những xiên thịt nướng với nước xốt đậu phộng cay bắt nguồn từ Indonesia. Thường món ăn rất cay, sử dụng nhiều gia vị. Các món ăn mang hương vị đặc trưng của miền Nam là các món canh xúp, cà ri (gang liang, gang tai pla) , món khao yam gồm cơm trộn với nước sốt budu. Hải sản tươi sống phổ biến như: cá, tôm, tôm hùm, cua, mực ống, sò, trai.
Món ăn truyền thống Thái
Canh chua tom yam gung: được nấu với tôm hoặc hải sản. Vị chính trong món là lá chanh. Canh chua có nước cốt dừa khiến cho vị canh chua dịu dàng hơn chua miền Nam với chua me, mạnh hơn chua miền Trung và gắt hơn chua miền Bắc một chút.

Cà ri Thái: không quá nồng mùi quế hồi, không nhiều thịt như cà ri Ấn, cà ri Thái có vị béo và thơm nhẹ của nước cốt dừa với nhiều loại rau như măng tre, cà pháo, cà tím, lá chanh, ớt xanh, hành tỏi, sả, riềng nấu với hải sản, gà hoặc bò. Sự đa dạng về nguyên liệu khiến cho món cà ri có mùi thơm nồng nàn, rất lạ mà vẫn giữ được nguyên hương vị nguyên thủy của các món rau.

Lẩu Thái: là món ăn được nhiều thực khách ưa chuộng. Lẩu Thái không thể thiếu vị cay của ớt tươi, vị thơm của lá chanh, gừng tươi và một chút vị ngọt của đường; hương vị dễ quen, và dễ “ghiền”. Những thành phần không thể thiếu trong món lẩu là tôm sú bóc vỏ, nấm rơm, cà chua, ớt tươi, ngò, tỏi, hành, lá chanh, sả, riềng, rau muống…Ngoài ra còn có lẩu hải sản với cua biển, mực tươi, sò điệp, tôm sú, cá chẻm, hỗn hợp hải sản, hành, lá chanh, cà chua, húng quế, nấm rơm, ớt tươi, gừng, đường, nước chanh.

Các món gỏi của Thái: ngon tuyệt với vị chua, cay, mặn như món gỏi xoài cá trê, từng sợi thịt cá trê chiên giòn thấm đẫm trong nước sốt xoài xanh, điểm thêm vị béo giòn của những hạt đậu phộng, vị đậm đà của tôm khô. Món gỏi miến tôm thịt chua chua cay cay, gỏi đu đủ cùng mắm ruốc hay tôm khô hoặc ba khía đều hợp.

Cá chình nướng: cá được ướp với hàng chục loại gia vị cho thấm trước khi được bọc giấy bạc nướng cùng húng quế. Từng miếng cá nướng vàng ươm, mùi thơm phưng phức của gia vị, lá quế xanh, xả trắng, ớt đỏ tươi khiết ai cũng phải xuýt xoa khen ngợi.

Cua xào cà ri với trứng: là món ăn hết sức cầu kỳ với những màu sắc bắt mắt, thịt cua chắc ngọt quyện với vị béo của trứng, hương cà ri quen quen, là lạ…

Món tráng miệng của Thái cũng rất phong phú với xôi kết hợp cùng hoa quả: xoài, sầu riêng… và nước cốt dừa; bánh lọt sữa dừa, thạch khoai môn nước cốt dừa. Đặc biệt thực khách không thể quên được hương vị món xôi xoài: nếp được nấu mềm trong nước cốt dừa, béo thơm và ngọt ăn kèm xoài chín vàng.

III – Tư vấn cho nhà quản lí.
– Hiểu rõ đặc trưng của từng vùng miền của khách vì đặc trưng ẩm thực của người Thái là ẩm thực của từng vùng miền.
– Quan tâm đến tâm lí, phong cách ăn của người Thái:
+ Đặc điểm của người Thái Lan là thân thiện ,cùng nhau chia sẻ các bữa ăn chính là 1 yếu tố quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người Thái do vậy khi phục vụ khách du lịch Thái thì các bữa ăn phải được bày ra cùng một lúc và sử dụng chung 1 muôi cho mỗi đĩa thức ăn để súc thức ăn cho mình và cho người khác.
+ Trong một bữa ăn điển hình ,ngoài cơm còn phải có 1 món súp, 1 món salad, 1 món cá rán , 1món hấp và rau, thêm vào đó là một số loại nước chấm và đồ gia vị…
– Không gian đặc trưng của một nhà hàng kiểu Thái: thường là sự kết hợp của màu gỗ nâu, đồ đất vàng sậm. Tranh ảnh trong nhà hàng dễ giúp khách hàng gợi nhớ tới nước Thái Lan, tranh ảnh nên thể hiện những vẻ đẹp nổi bật nhất của nước Thái Lan. Trang phục của nhà hàng có thể là những bộ truyền thống của Thái Lan tượng trưng cho nền văn hóa Thái Lan.
– Thực đơn của nhà hàng ngoài yêu cầu cơ bản là rõ ràng, khoa học… cũng cần có sự đổi mới để gây ấn tượng cho khách như bằng cách thiết kế giống như một bưu thiếp in hình ảnh cảnh quan hoặc biểu tượng nước Thái. Khi làm thực đơn, cần chú ý khẩu vị của từng vùng, từng độ tuổi (trẻ con, người lớn, người già), cũng như thiết kế thực đơn cho các bữa khác nhau trong ngày, hoặc theo mục đích của khách đến nhà hàng (như ăn bình thường, tiếp khách sang trọng, hẹn hò lãng mạn, ăn cùng gia đình, hay yên tĩnh bàn việc…). Môt thực đơn đẹp mắt, ấn tượng sẽ để lại dấu ấn với khách hàng, thu hút nhiều khách hàng.
– Tùy theo khẩu vị bản địa mà đầu bếp nêm gia vị cho phù hợp…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: